Chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi. Vì thấy cơ thể có một số biểu hiện khác thường nên em đã thử đo huyết áp sau khi chỉ đi bộ nhẹ nhàng khoảng 5 phút thì thấy huyết áp đã lên tới 150/90. Sau đó, em ngồi nghỉ khoảng 5 phút rồi lại đo tiếp thì giảm còn 120-130/70. Em muốn hỏi như thế có phải em đã bị huyết áp cao không ạ, vì mới chỉ đi bộ bình thường sao huyết áp em đã lên cao đến vậy? Em có cần phải uống thuốc không? Hiện tại, em đang rất béo và vẫn trong quá trình giảm cân, mong nhận được lời khuyên của bác sĩ! (Đào Văn Giang, Hòa Bình).
Trả lời:

Chào bạn,

Để đo huyết áp được chính xác nhất, trước khi tiến hành đo, bạn cần nghỉ ngơi ít nhất 15-20 phút, khi đo huyết áp nên ngồi thoải mái trên ghế, dựa lưng cho vững chắc, để ​vị trí tay ​ngang tầm với tim, hai chân chạm mặt đất, không bắt chéo chân. Như vậy mới cho được chỉ số chính xác. Bạn không nên đo huyết áp ngay sau khi vận động mạnh, hoặc sau khi ​sử dụng các chất kích thích như: cafe, thuốc lá, chè, bia, rượu, hoặc lúc cơ thể đang trong tình trạng không thoải mái về tinh thần.

Ở tuổi trẻ như bạn, huyết áp thường dao động trong khoảng 110-1​30/70-80 mm/Hg. Nếu thấy huyết áp cao hơn so với mức cho phép, bạn cần đến các bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ kê thuốc hợp lí với tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ cho tinh thần thật thoải mái, ngủ đủ giấc, không nên thức khuya. Hạn chế ăn các đồ cay nóng và hãy tập thể dục thể thao thường xuyên vừa sức​ mình. Thừa cân, béo phì là một trong các yếu tố gây tăng huyết áp, vì vậy, bạn​ cần phải giảm cân nếu đang thừa cân, béo phì.

Khi bị tăng huyết áp, bạn có thể dùng sản phẩm Định Áp Vương để giúp ổn định huyết áp. Với thành phần chính là cần tây (có tác dụng hạ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, giảm lipid máu, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch), kết hợp cùng các vị thuốc khác như: chiết xuất tỏi, hoàng bá… Định Áp Vương giúp làm giảm sức cản động mạch ngoại vi và giảm cung lượng tim, từ đó, giúp hạ huyết áp hiệu quả, tốt cho hệ tim mạch. Bạn nên duy trì dùng theo liệu trình 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia tư vấn