Em nghe nói huyết áp cao mùa nắng nóng có vẻ khó chịu và tăng cao phải không ạ, thưa chuyên gia?
Trả lời:

Chào bạn!

Trên thực tế, trời nắng nóng mùa hè cũng rất nguy hiểm với căn bệnh này. Trời nắng nóng của mùa hè có nhiều tác động tới bệnh tăng huyết áp. Các yếu tố do nhiệt độ ảnh hưởng tới huyết áp cần nhắc tới đó là: trời nắng nóng, người bệnh THA lười vận động và thường xuyên ngồi trong phòng lạnh bật máy điều hòa với nhiệt độ thấp. Điều này đặc biệt nguy hiểm với người bệnh THA vì khi mới từ ngoài trời nóng vào thì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng đến lạnh sẽ khiến cho những mạch máu vốn đang ở trạng thái giãn nở bình thường tức thời co lại, dẫn đến huyết áp tăng cao. Ngược lại, nếu đang ở trong phòng lạnh trong một thời gian rồi lại đi ra ngay ngoài thời tiết nóng bức thì các mạch máu sẽ giãn nở, điều này khiến huyết áp không ổn định, dễ bị hạ đột ngột.

Chỉ số huyết áp trên 140/90 mmHg đã được xem là tăng huyết áp, tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm và cần được điều trị sớm. Nếu bạn không kiểm soát huyết áp và ngưỡng an toàn, lâu dài bệnh tăng huyết áp có thể trở nên trầm trọng hơn, có thể gây ra các  biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, bạn cần theo dõi thường xuyên các chỉ số này nhé.

Bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế, đo huyết áp bằng máy đo chuyên dụng để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất và có phác đồ điều trị phù hợp bạn nhé.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tập luyện thể dục thường xuyên, thay đổi lối sống, ăn giảm mặn. Bạn cũng có thể sử dụng thêm sản phẩm thảo dược có chứa thành phần chính là cao cần tây kết hợp với cao hoàng bá, cao lá dâu tằm, chiết xuất tỏi, đậu tương lên men để hạ và ổn định huyết áp về ngưỡng an toàn bạn nhé.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!