Chào chuyên gia, bà tôi bị cao huyết áp, chỉ số trung bình 160 - 170 mmHg. Tôi được biết huyết áp cao có thể gây xuất huyết não rất nguy hiểm, đặc biệt ở người già. Tôi muốn tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây xuất huyết não ở người bệnh tăng huyết áp và cách phòng tránh. Xin chuyên gia giải đáp giúp tôi.
Trả lời:

Chào bạn, với băn khoăn của bạn, chúng tôi xin được thông tin như sau:

Tăng huyết áp là tình trạng rất phổ biến hiện nay, theo thống kê tại Việt Nam, cứ 10 người trưởng thành thì lại có 3 người mắc bệnh. Nếu không được kiểm soát tốt, tăng huyết áp dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình là xuất huyết não. 

Người già thường có nguy cơ gặp phải biến chứng xuất huyết não do tăng huyết áp cao hơn những người trẻ. Đó là bởi tăng huyết áp khiến tim và các mạch máu phải chịu áp lực lớn, lâu ngày làm hỏng các động mạch, giảm tính đàn hồi và xơ cứng mạch máu, đặc biệt mạch máu não. Ở người cao tuổi, tính đàn hồi, dẻo dai của mạch máu đã kém đi dần, kết hợp thêm tình trạng cao huyết áp, tạo áp lực mạnh lên thành mạch, làm vỡ mạch và gây xuất huyết não. 

Xuất huyết não do tăng huyết áp có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề, đe dọa tính mạng người bệnh, gây rối loạn ngôn ngữ, liệt nửa người, rối loạn tiểu tiện, đại tiện… Vì vậy, để giảm tỷ lệ xuất huyết não ở người cao tuổi, chúng ta cần kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, phòng tăng huyết áp cho người bệnh. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể tham khảo:

Để phòng xuất huyết não, người bệnh cần kiểm soát chặt chẽ chỉ số huyết áp

  • Sử dụng thuốc điều trị đúng, đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý ngừng thuốc hoặc sử dụng thêm bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.    
  • Kết hợp thảo dược Định Áp Vương: Tác động toàn diện đa cơ chế bệnh, giúp hạ và ổn định huyết áp trong mức an toàn, giảm nguy cơ xuất huyết não, nhồi máu cơ tim do tăng huyết áp. Người bệnh có thể sử dụng Định Áp Vương song song với thuốc tây để củng cố hiệu quả kiểm soát huyết áp, đồng thời giảm các chứng đau đầu, chóng mặt, khó thở, đánh trống ngực và giảm thiểu các tác dụng phụ của thuốc tây. 
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn giảm muối, hạn chế các thực phẩm nhiều đường, chất béo bão hòa. Tăng cường bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người bệnh tăng huyết áp.
  • Tập thể dục thường xuyên: Góp phần tăng khả năng đàn hồi của mạch máu, cải thiện tình trạng huyết áp cao. Người cao tuổi nên chọn các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức như đi bộ, tập dưỡng sinh, thiền…

Xuất huyết não do tăng huyết áp có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Để phòng ngừa biến chứng này, người bệnh cần kết hợp chặt chẽ giữa việc dùng thuốc và xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Song song với đó, đừng quên sử dụng thảo dược Định Áp Vương để huyết áp không cao, sợ chi tai biến, phòng ngừa suy tim nhé!  

Nếu còn thắc mắc nào về bệnh tăng huyết áp và sản phẩm Định Áp Vương - Huyết áp ổn định không cao, sợ chi tai biến, phòng ngừa suy tim, bạn đọc hãy để lại câu hỏi hoặc số điện thoại tại phần bình luận để được giải đáp chi tiết nhé!

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Chuyên gia tim mạch