Tăng huyết áp - “sát thủ âm thầm” là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều các bệnh lý nguy hiểm. Việc kiểm soát mức độ tăng huyết áp sẽ giúp bạn phòng tránh các biến chứng và có biện pháp thích hợp cho từng giai đoạn của bệnh.

5 giai đoạn của bệnh tăng huyết áp

Chỉ số huyết áp tối ưu ở người trưởng thành, được đo khi nghỉ ngơi theo phương pháp Korottkof là ≤ 120/80 mmHg. Với chỉ số đầu tiên là huyết áp tâm thu (HATT), được định nghĩa là áp lực máu trong lòng mạch khi tim đập. Chỉ số sau là huyết áp tâm trương (HATTr), được hiểu là áp lực máu trong khoảng thời gian giữa hai lần bóp của tim. Số đo huyết áp sẽ là chỉ số trung bình sau ít nhất 2-3 lần đo. Khi huyết áp vượt quá ngưỡng 140/90 mmHg thì bạn đã bị mắc chứng tăng huyết áp (hay cao huyết áp).

1. Tiền tăng huyết áp

Giai đoạn này xảy ra khi HATT trong khoảng 120-139 mmHg, HATTr trong khoảng 80-89 mmHg. Đây là giai đoạn ban đầu của tăng huyết áp, nhưng cũng không nên xem thường, vì nó sẽ rất nhanh tiến triển thành tăng huyết áp nếu không được can thiệp kịp thời. Lời khuyên cho giai đoạn này là bạn cần có chế độ sinh hoạt hợp lý: ăn ít béo, giảm mặn, tập thể dục thường xuyên.

2. Tăng huyết áp độ 1

Nếu chỉ số huyết áp ở mức 140/90-159/99 mmHg thì bạn đang ở giai đoạn cao huyết áp độ 1. Đây là giai đoạn tăng huyết áp nhẹ, các biểu hiện ít và chưa làm tổn thương nhiều đến mạch máu cũng như các cơ quan nội tạng khác.

Lúc này, bác sĩ có thể sẽ cho bạn dùng thuốc lợi tiểu thiazide để hạ huyết áp, nhờ đào thải chất lỏng và natri dư thừa. Ở giai đoạn này, bạn hãy điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt và thường xuyên kiểm soát huyết áp.

3. Tăng huyết áp độ 2

Tăng huyết áp độ 2, là khi huyết áp nằm trong khoảng 160/100-179/109 mmHg. Lúc này, các biểu hiện tổn thương đã rõ, như: hẹp một phần hoặc toàn bộ động mạch vành, xơ vữa động mạch, phì đại tâm thất trái… có thể phát hiện bằng siêu âm.

Tình trạng của bạn có thể trở nên nặng hơn bất cứ lúc nào, nên bác sĩ sẽ cho dùng thuốc lợi tiểu, kết hợp với thuốc hạ huyết áp và cần theo dõi thường xuyên để bệnh không diễn tiến nặng hơn.

4. Tăng huyết áp độ 3

Chỉ số huyết áp đo được khi nghỉ ngơi vượt ngưỡng 180/110 mmHg, nghĩa là tình trạng huyết áp của bạn đã ở mức “báo động đỏ” cực kỳ nguy hiểm. Bởi lúc này, các mạch máu và cơ quan nội tạng đã bị tổn thương rất nghiêm trọng:

- Mạch máu: Phình động mạch, tắc động mạch.

- Tim: Đau thắt ngực, nhồi máu tim, suy tim.

- Não: Cơn đột quỵ thoáng qua, thiếu máu não cục bộ, rối loạn tâm thần do tổn thương mạch não, tai biến mạch máu não.

- Thận: Suy thận, phình động mạch thận.

- Mắt: Xuất huyết võng mạc, phù gai mắt (biểu hiện của tăng huyết áp ác tính hoặc tăng huyết áp tiến triển nhanh).

Giai đoạn này, các biến chứng rất nặng nề, thường diễn biến cấp tính và dễ dẫn đến tử vong. Vì vậy, bạn phải thường xuyên đo huyết áp, dùng các thuốc hạ huyết áp và cần sự theo dõi sát sao của bác sĩ.

5. Tăng huyết áp tâm thu và tâm trương đơn độc

Tăng huyết áp đơn độc có hai loại là: tăng huyết áp tâm thu đơn độc và tăng huyết áp tâm trương đơn độc.

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc là khi HATT (>140 mmHg), mà đi kèm với HATTr bình thường (<90mmHg). Còn tăng huyết áp tâm trương đơn độc thì ngược lại, là HATT <140 mmHg và HATTr >90 mmHg.

Các tình trạng này thường là lành tính, nhưng bạn cũng không nên chủ quan và cần theo dõi thường xuyên.

Sản phẩm thiên nhiên - Liệu pháp tốt cho người bị tăng huyết áp

Tăng huyết áp có thể kiểm soát ở mức an toàn, ổn định khi bệnh nhân kết hợp điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý. Tuy nhiên, đa số các trường hợp không được phát hiện ở giai đoạn sớm và phải dùng thuốc lâu dài. Các thuốc tây y hiện nay thường chỉ giúp cải thiện triệu chứng và để lại nhiều tác dụng phụ cho cơ thể như: nhờn thuốc, chóng mặt, buồn nôn…, thậm chí chống chỉ định với một số bệnh hen suyễn, phụ nữ mang thai…

Hiểu được tính cấp thiết và nhu cầu của người bệnh trong từng giai đoạn tiến triển của tăng huyết áp, các sản phẩm mang nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên đã ra đời. Nổi bật nhất trong dòng sản phẩm thảo dược là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương. Sản phẩm này được giới chuyên gia đánh giá là giải pháp an toàn và hiệu quả, dùng được cho tất cả các giai đoạn của bệnh tăng huyết áp. Hơn nữa, Định Áp Vương lại có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược nên không gây tác dụng phụ và bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài. Có được những đặc tính này là nhờ sự kết hợp của thành phần chính cao cần tây (giúp lợi tiểu, hạ áp, điều hòa khí huyết), kết hợp cùng với các thảo dược quý khác như cao tỏi (hạ huyết áp, giảm cholesterol giúp máu lưu thông tốt hơn), cao dâu tằm, magie citrate và nattokinase (giúp giãn mạch, ổn định huyết áp). Đặc biệt, sản phẩm còn giúp cải thiện các triệu chứng của tăng huyết áp, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng tăng huyết áp.

Chuyên gia nói gì về Định Áp Vương - Phương pháp mới trong hỗ trợ điều trị tăng huyết áp trong video sau:

Hãy lắng nghe đánh giá của GS.TS Dương Trọng Hiếu về tác dụng của cần tây trong hỗ trợ điều trị tăng huyết áp trong video sau:

 

Việc hiểu về các giai đoạn của bệnh tăng huyết áp là rất cần thiết trong việc phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. Dù bạn đang ở mức độ nào của cao huyết áp, muốn phòng tránh, giảm các triệu chứng hay điều trị bệnh thì Định Áp Vương chắc chắn sẽ là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn!

Để được tư vấn về bệnh tăng huyết áp vui lòng liên hệ: 090 220 7739

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh