Trên thực tế, có rất nhiều người “bị lừa” bởi TĂNG HUYẾT ÁP GIẢ TẠO. Nghĩa là bản thân không bị tăng huyết áp nhưng lại được chẩn đoán là tăng huyết áp và được điều trị như những người bị cao huyết áp thực sự. Việc điều trị khi bản thân không có bệnh sẽ gây nên những tác hại gì? Và làm thế nào để nhận biết khi bị “tăng huyết áp giả tạo”?

Nhầm lẫn tăng huyết áp thật và giả - Làm sao để phân biệt?

Huyết áp trung bình của người Việt Nam là 120/80mmHg, trong đó, chỉ số 120 là huyết áp tâm thu, 80 là chỉ số huyết áp tâm trương. Tăng huyết áp là khi chỉ số huyết áp tâm thu cao hơn 140mmHg và hoặc số huyết áp tâm trương cao hơn 90mmHg. Tăng huyết áp có 5 triệu chứng chính là: Nhức đầu phía sau gáy hay trước trán, thường vào buổi sáng, đôi khi kéo dài cả ngày. Kế đến là chóng mặt với cảm giác đi đứng không vững và hơi nặng đầu; mệt gây cảm giác nặng ở ngực và hơi khó thở. Có khi người bệnh bị yếu hoặc liệt tay, chân khoảng vài giây đến vài phút. Ngoài ra, người bị tăng huyết áp còn bị chảy máu cam tái phát nhiều lần, mỗi lần chảy máu cam thì thường nhỏ giọt nhanh và nhiều, do áp lực máu cao làm vỡ mạch máu nhỏ ở niêm mạc mũi.

Tuy nhiên, các triệu chứng này còn gặp trong nhiều bệnh khác, nên mọi người cần lưu ý khi đo huyết áp thấy cao có thể là tăng huyết áp thực sự, nhưng một số lại là bệnh tăng huyết áp giả tạo. Nếu không xác định được tăng huyết áp giả tạo mà điều trị như tăng huyết áp thực sự thì có thể gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh như tình trạng tụt huyết áp, hạ huyết áp tư thế đứng, đây là hiện tượng người đang nằm hoặc ngồi đứng dậy nhanh thấy bị hoa mắt không đứng vững và bị té ngã đột ngột, có nhiều trường hợp tình trạng té ngã này đã gây chấn thương sọ não... Do vậy khi đo huyết áp tại nhà thấy cao, bạn không nên tự ý dùng thuốc mà phải đến bác sĩ gần nhà khám lại xem có phải là tăng huyết áp thực sự hay không.

Cảnh báo nguy hiểm khi không điều trị “tăng huyết áp giả tạo”

Hậu quả là có người bị tụt huyết áp do dùng thuốc hạ huyết áp không đúng chỉ định, có khi phải đến bệnh viện cấp cứu. Dù chẩn đoán tăng huyết áp là trách nhiệm của thầy thuốc chuyên môn, nhưng chúng ta cũng cần biết đôi chút về hiện tượng tăng huyết áp giả tạo này, để tránh những tác hại do việc dùng thuốc hạ huyết áp không đúng chỉ định. 

Thủ phạm gây tăng huyết áp giả tạo

Vậy đâu là nguyên nhân gây lên hiện tượng này? Hiện tượng tăng huyết áp giả tạo thường do có 2 dạng:

Hội chứng áo choàng trắng là tình trạng bệnh nhân có cảm giác hồi hộp, lo lắng lúc đến khám bệnh gặp bác sĩ, điều dưỡng mặc áo choàng trắng, khiến bệnh nhân xuất hiện tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh, làm huyết áp tăng lên, có khi tăng từ 160 đến 180mmHg nhưng hiếm khi tăng đến 200mmHg. Những trường hợp tăng huyết áp giả tạo luôn đi kèm với nhịp tim nhanh, người bệnh có cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực… Sau khi trấn an và nghỉ ngơi khoảng 30 phút, huyết áp và nhịp tim có thể trở về bình thường. Nhiều trường hợp phải theo dõi huyết áp suốt 24 giờ bằng hệ thống huyết áp Holter mới xác định được tình trạng tăng huyết áp giả tạo.

Tăng huyết áp giả do xơ cứng động mạch cánh tay làm cho số huyết áp trên đo được cao hơn thực tế. Hiện tượng này có thể gặp ở khoảng 10% người lớn tuổi. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ cho thực hiện một nghiệm pháp có tên là nghiệm pháp Osler để xác định tình trạng tăng huyết áp giả tạo ở những bệnh nhân này.

Đây cũng chính là 2 nguyên nhân gây lên hiện tượng tăng huyết áp giả tạo.

Nếu không xác định được tăng huyết áp giả tạo mà điều trị như tăng huyết áp thực sự thì có thể gây nguy hiểm cho người bệnh như: Tình trạng tụt huyết áp, hạ huyết áp tư thế đứng. Đây là hiện tượng người đang nằm hoặc ngồi mà đứng dậy nhanh thì thấy bị hoa mắt, không đứng vững được, có thể bị té ngã đột ngột và nhiều trường hợp té ngã đã gây chấn thương sọ não…

Do vậy, khi đo huyết áp tại nhà thấy cao, chúng ta không nên tự ý dùng thuốc mà phải đến cơ sở y tế khám lại xem có phải là tăng huyết áp thực sự hay không.

Để được tư vấn về bệnh tăng huyết áp vui lòng liên hệ: 090 220 7739

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh