Nguy cơ TĂNG HUYẾT ÁP ở công nhân làm việc tại các nhà máy sản xuất muối

Tăng huyết áp là tình trạng ngày càng trở nên phổ biến, xảy ra ở nhiều đối tượng. Theo kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện, công nhân làm việc tại các nhà máy sản xuất muối có thể hít phải các hạt muối trôi nổi trong không khí, dẫn đến tăng natri huyết tương, gây cao huyết áp. Vậy làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ tăng huyết áp cho những người làm việc trong môi trường này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tăng huyết áp và những yếu tố nguy cơ 

Bình thường, huyết áp ổn định ở mức 120/80mmHg, trong đó, 120 biểu thị cho huyết áp tâm thu (áp lực cao nhất trong lòng động mạch, xảy ra khi tim co bóp) và 80 biểu thị cho huyết áp tâm trương (áp lực thấp nhất trong lòng động mạch, xảy ra giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lỏng). Khi huyết áp ≥ 140/90mmHg thì gọi là tăng huyết áp. Hiện nay, y học mới chứng minh được khoảng 5% bệnh nhân mắc tăng huyết áp là có nguyên nhân, còn khoảng 95% là không rõ nguyên nhân. Dưới đây là một số yếu tố thúc đẩy nguy cơ tăng huyết áp:

- Hút thuốc lá, thuốc lào: Thuốc lá, thuốc lào chứa rất nhiều chất kích thích (nicotin) gây kích ứng hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch, dẫn đến tăng huyết áp.

- Tiểu đường: Nguy cơ và tỷ lệ tử vong do tăng huyết áp của người bị tiểu đường thường cao gấp đôi so với người có lượng đường trong máu ở mức cho phép.

- Rối loạn lipid máu: Mỡ máu cao là nguyên nhân của quá trình xơ vữa, làm hẹp lòng các động mạch, khiến động mạch kém đàn hồi.

Tuổi càng cao càng dễ bị tăng huyết áp

Tuổi càng cao càng dễ bị tăng huyết áp

- Tuổi cao: Tuổi tác sẽ khiến thành động mạch bị lão hóa, xơ vữa, làm giảm tính đàn hồi và trở nên cứng hơn, vì thế khiến cho huyết áp tâm thu tăng.

- Tiền sử gia đình: Nếu gia đình có ông bà, cha mẹ bị tăng huyết áp thì con cái có nguy cơ mắc bệnh này nhiều hơn.

- Thừa cân, béo phì: cân nặng có mối quan hệ tỉ lệ thuận với bệnh tăng huyết áp. Người béo phì hay người thừa cân theo tuổi cũng tăng nhanh huyết áp.

- Ăn mặn: Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa chế độ ăn nhiều muối và sự tăng cao rõ rệt của huyết áp. Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp ở mức độ nhẹ, chỉ cần giảm muối trong bữa ăn thường ngày là đã có thể điều trị bệnh.

- Uống nhiều bia, rượu: Lạm dụng rượu, bia là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp và làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, khiến cho bệnh ngày càng nặng.

- Ít vận động thể lực (lối sống tĩnh tại): Vận động đều đặn hàng ngày từ 30 – 45 phút sẽ giảm nguy cơ mắc tăng huyết áp đáng kể.

- Nhiều stress (căng thẳng, lo âu quá mức): Stress làm tăng nhịp tim, dưới tác dụng của các chất hóa học, động mạch bị co thắt dẫn đến tăng huyết áp.

>>> XEM THÊM: Tăng huyết áp vì uống quá nhiều nước tăng lực

Công nhân nhà máy sản xuất muối dễ bị tăng huyết áp

Có rất nhiều bằng chứng khoa học chứng minh mối quan hệ trực tiếp giữa muối và huyết áp. Theo đó, nguy cơ tăng huyết áp không chỉ xảy ra ở những người ăn nhiều muối mà nghề nghiệp có liên quan đến muối cũng tác động đến huyết áp theo những  cách khác nhau. Ở Ấn Độ, hầu hết nhà máy xay xát muối không được bao kín hoàn toàn, các hạt muối trôi nổi trong không khí. Do đó, những công nhân làm việc trong môi trường này có thể hít một lượng muối đáng kể. Những hạt muối này có thể được được hấp thụ trong biểu mô bề mặt đường thở hoặc phổi, sau đó chuyển từ phổi vào hệ thống tuần hoàn. Điều này có khả năng làm tăng nồng độ natri huyết tương, do đó có thể làm tăng huyết áp. Để kiểm tra giả thuyết trên, nhiều cuộc kiểm tra sức khỏe nghề nghiệp miễn phí đã được tổ chức tại các đơn vị sản xuất muối. Những công nhân làm việc với muối khô trong khu vực xay xát được định nghĩa là "công nhân không ngâm nước muối", trong khi những người làm việc tại ruộng muối nằm cách xa nhà máy xay xát gọi là "công nhân nước muối".

Công nhân nhà máy sản xuất muối dễ bị tăng huyết áp

Công nhân nhà máy sản xuất muối dễ bị tăng huyết áp

tong dai tu van

Huyết áp được đo trong mỗi lần khám lâm sàng cho khoảng 474 công nhân không ngâm nước muối và 284 công nhân nước muối. Huyết áp tâm thu trung bình của công nhân không ngâm nước muối (122,1 ± 13,3mmHg) cao hơn đáng kể so với công nhân nước muối (118,8 ± 12,8mmHg, p < 0,01). Huyết áp tâm trương trung bình của công nhân không ngâm nước muối (71,5 ± 10,4mmHg) cao hơn đáng kể so với công nhân nước muối (69,7 ± 9,4mmHg, p = 0,02). Tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn đáng kể ở những người lao động không ngâm nước muối (12,2%) so với người lao động nước muối (7,0%, p = 0,02). Sau đó, 19 công nhân không ngâm nước muối được theo dõi huyết áp trong 6 ngày khi sử dụng mặt nạ và kính mắt. Kết quả, huyết áp tâm thu, cũng như tâm trương của những công nhân này bắt đầu giảm vào ngày thứ 3, thứ 4. Nồng độ các hạt muối trong vùng thở của những công nhân này là 376 mg/m3 không khí. Qua đó, các nhà khoa học cho rằng, hít phải hạt muối có thể là nguyên nhân nghề nghiệp làm tăng huyết áp.

>>> XEM THÊM: Giảm huyết áp bằng cách đi đường rải đá cuội

Lời khuyên giúp phòng ngừa tăng huyết áp

Tăng huyết áp là căn bệnh mạn tính, tăng dần, âm thầm và nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí gây tàn phế và tử vong. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, những người làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với muối nên tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động, bao gồm: Kính bảo hộ, khẩu trang,… để hạn chế nguy cơ tăng huyết áp. Bên cạnh đó, tất cả mọi người cần xây dựng một lối sống lành mạnh: Làm việc khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục thường xuyên. Ăn uống điều độ, hạn chế dùng nhiều chất béo, phủ tạng động vật, bổ sung rau và hoa quả tươi. Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần vì chúng có tác dụng tốt đối với tim mạch, hạn chế dùng nhiều chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, tránh stress.

Giữ tâm lý vui vẻ giúp phòng ngừa tăng huyết áp

Giữ tâm lý vui vẻ giúp phòng ngừa tăng huyết áp

Khoa học đã chứng minh, tập luyện mỗi ngày sẽ giúp điều hòa lượng cholesterol máu, kìm hãm xơ vữa động mạch. Ngoài ra, hoạt động thể lực còn làm cho các động mạch mềm mại, đàn hồi, dẻo dai hơn; Giúp tĩnh mạch đưa máu về tim nhanh chóng và đều đặn, đẩy máu đến các cơ quan quan trọng như não, phổi, thận, gan và cơ bắp. Thể dục thể thao còn làm cho tinh thần sảng khoái, yêu đời. Tuy nhiên, người cao huyết áp chỉ nên tập luyện vừa sức mình, không nên tập mạnh hay nhẹ quá. Để biết thế nào là vừa với sức mình, hãy tham khảo sự tư vấn đến từ chuyên gia. Một số gợi ý bao gồm: Đi bộ khoảng 30 phút/ngày, đạp xe 4 – 5 buổi/tuần và trung bình mỗi buổi nên kéo dài từ 40 – 60 phút, chơi bóng bàn, cầu lông, tập khí công, yoga, bơi lội,… Tuy nhiên, đối với người bị tăng huyết áp, chỉ tập thể thao thôi là chưa đủ để duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng. Để kiểm soát huyết áp hiệu quả, người bệnh cần sử dụng thêm sản phẩm từ thảo dược.

>>> XEM THÊM: Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì?

Ổn định huyết áp nhờ Định Áp Vương

Hiện nay, nhiều người bị tăng huyết áp có xu hướng sử dụng cần tây để kiểm soát huyết áp. Một số nghiên cứu về tác dụng của cần tây cho thấy: Chiết xuất lá cần tây có tác dụng hạ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, đồng thời cần tây còn có tác dụng làm giảm lipid máu, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đặc biệt, chiết xuất cần tây không ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp tim ở người bình thường. Để phát huy tối đa tác dụng, các nhà khoa học đã lấy chiết xuất cần tây làm thành phần chính, kết hợp với nhiều thảo dược quý khác tạo nên viên nén Định Áp Vương tiện dùng.

Định Áp Vương hỗ trợ điều trị tăng huyết áp an toàn, hiệu quả

Định Áp Vương hỗ trợ điều trị tăng huyết áp an toàn, hiệu quả

dat mua ngay dinh ap vuong

Trong sản phẩm Định Áp Vương: Bên cạnh thành phần chính cần tây có tác dụng rất tốt cho người tăng huyết áp như đã nói ở trên, còn có cao tỏi giúp hạ huyết áp, tăng sức đề kháng, giảm cholesterol và lipid máu, khiến việc lưu thông máu dễ hơn; Cao dâu tằm, magiê citrate và nattokinase giúp giãn mạch máu; Berberin có tác dụng trên hệ giao cảm từ đó giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, các thành phần của sản phẩm còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, kiểm soát nguyên nhân và biểu hiện, giúp phòng ngừa tăng huyết áp cho những người có nguy cơ cao.

KINH NGHIỆM KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP

>>> Tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, khó thở,… là những triệu chứng mà cô Thanh (61 tuổi, trú tại quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) từng phải chịu đựng trong suốt quãng thời gian dài. 

Tình trạng này khiến cô vô cùng mệt mỏi, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Thế nhưng, sau 3 tháng kiên trì sử dụng Định Áp Vương, huyết áp đã ổn định về ngưỡng bình thường, sức khỏe ổn định, chất lượng cuộc sống được nâng cao, khiến cô Thanh rất vui mừng. Mời bạn xem chi tiết chia sẻ của cô Thanh TẠI ĐÂY.

>>> XEM THÊM: Chia sẻ của ông Nguyễn Văn Quỳnh (Hà Nội) – SĐT: 0365.609.785 về cách cải thiện triệu chứng tăng huyết áp TẠI ĐÂY.

ĐÁNH GIÁ CỦA CHUYÊN GIA

Mời bạn lắng nghe chuyên gia Nguyễn Minh Hiện đánh giá tác dụng của cần tây đối với việc kiểm soát huyết áp trong video sau:

>>> XEM THÊM: Chuyên gia Nguyễn Hồng Hải đánh giá tác dụng của Định Áp Vương trong hỗ trợ điều trị tăng huyết áp TẠI ĐÂY.

Nắm được các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp do nghề nghiệp và cách phòng ngừa sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh từ sớm. Bên cạnh việc áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện thường xuyên, đừng quên kết hợp sử dụng sản phẩm Định Áp Vương mỗi ngày để huyết áp luôn trong tầm kiểm soát, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về bệnh tăng huyết áp và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006105 hoặc (zalo/ viber) hotline: 0902.207.739 để được hỗ trợ tốt nhất.

Hải Vân


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx