Huyết áp thất thường tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường khi bệnh không có những triệu chứng rõ ràng. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên bệnh lý này, bệnh nguy hiểm như thế nào và giải pháp nào an toàn, hiệu quả?

Nguyên nhân huyết áp tăng giảm thất thường

Huyết áp an toàn và ổn định ở mức 120/80 mmHg, những nguyên nhân sau khiến huyết áp tăng giảm đột ngột:

- Sử dụng thường xuyên các chất kích thích: Cà phê, thuốc lá và đặc biệt là rượu bia.

- Do tâm lý căng thẳng: Stress, tình trạng lo lắng kéo dài.

- Huyết áp tăng giảm bẩm sinh do liên quan đến các bệnh tim mạch.

- Nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột: mưa nắng thất thường, nóng lạnh đột ngột.

- Huyết áp lúc tăng lúc giảm có thể liên quan tới chứng rối loạn thần kinh thực vật và thông thường tình trạng này cũng kèm theo các bất thường về nhịp tim (tim đập nhanh, đập chậm, ngắt quãng, không đều,…

Huyết áp tăng giảm nguy hiểm thế nào?

Huyết áp tăng giảm sẽ kéo theo nhịp tim thất thường (đập nhanh hơn, ngắt quãng, đập không đều hoặc chậm hơn), chính vì thế những người bị tăng giảm huyết áp thất thường dễ mắc phải suy tim, mạch máu đàn hồi kém do làm việc quá sức và thường xuyên làm việc “vất vả”. Khi đó nguy cơ mắc tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ sẽ tăng gấp đôi so với những người chỉ bị tăng huyết áp hoặc huyết áp thấp. Các bạn cần nhớ, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não trước sau vẫn là lý do đứng đầu bảng về tỉ lệ tử vong.

Huyết áp tăng giảm thất thường có thể đe dọa tính mạng của bạn bất cứ khi nào do không biết khi nào lên, khi nào xuống, vì thế bạn cần phải chú ý nhiều hơn tới huyết áp của mình bằng cách đo huyết áp mỗi ngày.

Cách kiểm soát huyết áp

Để kiểm soát tình trạng này, cần thường xuyên đi khám chuyên khoa để sớm phát hiện tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị tốt nhất. Đồng thời bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt, đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, tăng cường chất xơ, thể dục thể thao đều đặn, dành thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Huyết áp lúc tăng lúc giảm nếu không kiểm soát được có thể gây nguy hại đến tính mạng của người bệnh, do đó theo dõi huyết áp mỗi ngày là rất cần thiết.

Tuy nhiên, phần lớn huyết áp lúc tăng lúc giảm có liên quan nhiều đến các bệnh lý tim mạch. Do đó, bạn nên đi khám chuyên khoa tim mạch, các bác sĩ trực tiếp thăm khám, xác định nguyên nhân, chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Ngoài ra, người bệnh huyết áp không ổn định cần có chế độ ăn uống hợp lý, hoạt động vừa sức và giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng stress.

Hãy sử dụng Định Áp Vương mỗi ngày để giảm các biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp. 

Chuyên gia nói gì về Định Áp Vương - Phương pháp "mới", ưu việt nhất hiện nay trong điều trị tăng huyết áp trong video sau:

Lắng nghe đánh giá của GS.TS Dương Trọng Hiếu về tác dụng của cần tây trong hỗ trợ điều trị tăng huyết áp trong video sau:

Để được tư vấn về bệnh tăng huyết áp vui lòng liên hệ: 090 220 7739

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh