Quy trình đo huyết áp chính xác nhất ngay tại nhà. Tham khảo ngay!

Tăng huyết áp là bệnh lý ngày càng nhiều người mắc phải. Nắm được quy trình đo huyết áp chính xác là rất quan trọng, giúp người bị tăng huyết áp kiểm soát bệnh một cách tốt nhất. Vậy: Nguyên lý của đo huyết áp là gì? Các lưu ý trước và trong khi đo huyết áp? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất. Đừng chủ quan, hãy cùng tìm hiểu ngay!

Tăng huyết áp có nguy hiểm không?

Tăng huyết áp là bệnh lý mạn tính, xảy ra khi áp lực máu trong động mạch tăng cao. Đối với người lớn, huyết áp bình thường ở mức dưới 120/80 mmHg. Trong đó, 120 là chỉ số trên (huyết áp tâm thu), còn 80 gọi là chỉ số dưới (huyết áp tâm trương). Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên được xem là tăng huyết áp.

Bệnh lý này có thể đem đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Ảnh hưởng đến tim mạch (gây rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, suy tim, bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim,…), suy thận, suy giảm thị lực, não bộ (xuất huyết não, tai biến, liệt nửa người,…). Những biến chứng của tăng huyết áp là gì? Mời bạn lắng nghe chuyên gia Nguyễn Minh Hiện giải đáp trong video dưới đây: 

>>> Xem thêm: Tại sao ngày càng nhiều người tử vong vì đột quỵ do biến chứng của tăng huyết áp

Nguyên lý đo huyết áp

Nguyên lý đo huyết áp là bơm căng một băng tay bằng cao su, làm mất mạch đập của một động mạch rồi sau đó xả hơn dần dần và ghi lại những phản ứng của động mạch. Các trị số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương dùng để đánh giá xem bệnh nhân có bị tăng huyết áp hay không:

- Huyết áp tâm thu: Tương đương thời điểm máu bắt đầu đi qua trong khi sức ép ở băng cao su giảm.

- Huyết áp tâm trương: Tương ứng với thời điểm máu hoàn toàn tự do lưu thông trong lòng mạch khi không còn sức ép của băng cao su.

>>> Xem thêm: Nước súc miệng có thể làm tăng huyết áp đúng hay sai?

Các lưu ý trước và trong khi đo huyết áp

Để có được kết quả đo chuẩn xác nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau trước và trong khi đo huyết áp. Cụ thể như sau:

Lưu ý trước khi đo:

Bạn cần chuẩn bị:

- Máy đo huyết áp: Có nhiều loại như: Máy đo huyết áp thủy ngân, máy đo huyết áp đồng hồ, máy đo huyết áp điện tử. 

- Ống nghe tim phổi.

- Chọn kích thước túi hơi khi đo huyết áp phù hợp với từng bệnh nhân, nếu không, có thể gây ra sai số đến 25 mmHg.

Lưu ý trong khi đo:

- Bệnh nhân cần nằm nghỉ ngơi ít nhất 15 phút trước khi thực hiện, nên đo vào cùng một thời điểm trong ngày.

- Cần kiểm tra các bộ phận của dụng cụ đo huyết áp như: Van, dải băng quấn, áp lực kế, bơm cao su,… trước khi đo. Nên dùng cùng một máy trong các lần đo.

Cần kiểm tra kỹ các bộ phận của dụng cụ đo huyết áp trước khi đo

Cần kiểm tra kỹ các bộ phận của dụng cụ đo huyết áp trước khi đo

tong-dai-tu-van

- Vị trí đo: Thường đo ở động mạch cánh tay. Khi ghi kết quả, cần ghi cả vị trí đo.

- Khi muốn đo huyết áp ở vị trí nào, cần tìm động mạch ở đó. Không dừng lại giữa chừng rồi bơm tiếp vì sẽ cho kết quả không chính xác. Khi xả hơi, phải làm liên tục cho tới lúc kim hoặc cột thủy ngân hạ xuống vị trí số 0.

>>> Xem thêm: Huyết áp 130/80 cao hay thấp? Có nên dùng Định Áp Vương để ổn định huyết áp không?

Quy trình đo huyết áp chính xác nhất ngay tại nhà

Khi thực hiện tại nhà, bệnh nhân cần làm đúng theo quy trình đo huyết áp như sau:

- Nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh tối thiểu 5 – 10 phút trước khi đo huyết áp.

- Trước khi đo ít nhất 2 giờ, bạn không nên dùng chất kích thích như: Cà phê, thuốc lá, rượu bia,...

- Đo huyết áp ở tư thế chuẩn: Ngồi trên ghế tựa, cánh tay duỗi thẳng trên bàn, nếp khuỷu tay nằm ngang mức tim. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được đo huyết áp ở các tư thế nằm, đứng. Người cao tuổi hoặc mắc bệnh đái tháo đường nên đo huyết áp ở tư thế đứng nhằm xác định có tình trạng hạ huyết áp tư thế không.

- Sử dụng huyết áp kế và các thiết bị đo đã được hiệu chuẩn định kỳ. Cần quấn băng đủ chặt, bờ dưới băng quấn ở trên nếp lằn khuỷu tay 2cm, đặt sao cho máy hoặc mốc 0 của thang đo ngang mức với tim.

- Trước khi đo huyết áp, cần xác định vị trí động mạch cánh tay để đặt ống nghe. Sau khi không còn thấy mạch đập, cần bơm hơi thêm 30 mmHg rồi xả với tốc độ 2 – 3 mmHg/nhịp đập. Huyết áp tâm thu tương đương với thời điểm xuất hiện tiếng đập đầu tiên, huyết áp tâm trương là khi mất hẳn tiếng đập.

 Đo huyết áp ở tư thế chuẩn để có kết quả chính xác

Đo huyết áp ở tư thế chuẩn để có kết quả chính xác

- Với máy đo huyết áp điện tử thì đơn giản hơn, vận hành chỉ với một nút. Bơm nhanh và không gây tiếng động lớn để người đo bớt lo lắng trong khi chờ đợi. 

- Không nói chuyện khi đang đo huyết áp.

- Ở lần đầu tiên, cần đo huyết áp ở cả 2 cánh tay. Tay nào có trị số cao hơn sẽ được dùng để theo dõi huyết áp về sau.

- Nên đo huyết áp tối thiểu 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 – 2 phút. Nếu số đo huyết áp giữa 2 lần chênh lệch nhau trên 10 mmHg thì cần nghỉ ngơi ít nhất 5 phút rồi đo lại vài lần. Giá trị huyết áp được ghi nhận là trung bình cộng của 2 lần đo cuối cùng.

- Ghi lại số đo huyết áp theo đơn vị mmHg dưới dạng huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương (ví dụ 126/82 mmHg).

>>> Xem thêm: Chữa bệnh cao huyết áp và tim mạch bằng nọc độc của ốc sên biển

Định Áp Vương – Giải pháp từ thảo dược cho người tăng huyết áp

Bạn nên theo dõi huyết áp mỗi ngày, đừng quên uống thuốc tây theo chỉ định của chuyên gia và rèn luyện để có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, hãy kết hợp sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp. Điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương.

Với thành phần chính là cao cần tây, kết hợp với cao tỏi, cao lá dâu tằm, cao hoàng bá, magiê citrate, nattokinase, kali clorua, Định Áp Vương có tác dụng lợi tiểu, giúp giãn mạch, giảm lưu lượng tuần hoàn máu, trấn tĩnh, an thần kinh, góp phần làm giảm sức cản ngoại vi dẫn đến hạ áp. Đồng thời, Định Áp Vương giúp giảm cholesterol và lipid máu nên làm thông thoáng lòng mạch, hạ huyết áp, tăng chuyển hóa lipid tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động, nhờ đó nâng cao sức khỏe toàn trạng cho cơ thể.

Tác dụng hạ huyết áp của từng loại thảo dược trong Định Áp Vương như sau:

- Cần tây chứa canxi, sắt, phốt pho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, vitamin, giúp kích thích cảm giác thèm ăn, tăng tuần hoàn máu, nâng cao khả năng miễn dịch và bổ não. Trong cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin giúp giãn mạch và ngăn ngừa tăng huyết áp. 

Định Áp Vương giúp ổn định huyết áp

Định Áp Vương giúp ổn định huyết áp

dat-mua-ngay

- Cao tỏi giúp hạ huyết áp, tăng sức đề kháng, giảm cholesterol và lipid máu, khiến việc lưu thông máu dễ hơn.

- Cao lá dâu tằm, magiê citrate và nattokinase giúp giãn mạch máu; Berberin có tác dụng trên hệ giao cảm, từ đó hạ huyết áp.

Nhờ sự hiệp đồng tác dụng của các thảo dược quý, sản phẩm giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, kiểm soát những nguyên nhân và biểu hiện, phòng ngừa tăng huyết áp cho những người có nguy cơ cao. Quan trọng nhất, Định Áp Vương tác động theo cơ chế 2 chiều: Không chỉ giúp hạ mà còn ổn định, điều hòa huyết áp theo hoạt động của cơ thể. Điều này giúp cho cơ thể không bị mệt mỏi khi hoạt động.

Định Áp Vương là sản phẩm có tác dụng tốt cho người tăng huyết áp do đáp ứng đồng thời tất cả các mục tiêu trong điều trị, đó là: An toàn khi sử dụng lâu dài, thường xuyên; Giữ được mức huyết áp tối ưu mà không gây tụt huyết áp ở người sử dụng; Ngăn ngừa biến chứng của bệnh tăng huyết áp.

CẢM NHẬN CỦA NGƯỜI DÙNG

>>> Rất nhiều người sử dụng Định Áp Vương đã có những phản hồi tích cực về sản phẩm. Điển hình như trường hợp của ông Thái Văn Canh, 59 tuổi, trú tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ông Canh đã phải 3 lần nhập viện vì huyết áp tăng đột ngột:

Mặc dù rất cẩn thận, chịu khó chăm sóc sức khỏe, ông Canh uống thuốc tây thường xuyên nhưng vẫn không thể nào điều chỉnh được các chỉ số huyết áp. Tình cờ biết đến và kiên trì sử dụng giải pháp từ thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, sức khỏe của ông Canh giờ đã tốt hơn rất nhiều. Mời bạn xem chi tiết chia sẻ của ông Canh trong video dưới đây:

>>> Dưới đây là chia sẻ của bạn Ốc Béo về giải pháp đã giúp mẹ cải thiện tình trạng cao huyết áp. Hãy cùng học hỏi!

“Tăng huyết áp - kẻ giết người thầm lặng! Ngay trong gia đình tôi cũng có người mắc bệnh này, đó chính là mẹ tôi. Mẹ tôi năm nay đã ngoài 60 tuổi, huyết áp lúc nào cũng khoảng 140/90 mmHg trở lên. Bà vẫn thường xuyên đi khám định kỳ và được cấp thuốc uống. Tuy nhiên, khi đi chợ hoặc leo cầu thang, mẹ tôi thường thấy mệt mỏi. Hóa ra, nguyên nhân của hiện tượng này là do dùng thuốc tây. Thật may, tôi đã tìm thấy giải pháp, đó là ĐỊNH ÁP VƯƠNG! Sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, điều hòa huyết áp nên bệnh nhân không bị mệt mỏi khi vận động. Tôi đã mua cho mẹ dùng. Chỉ sau 2 tháng, mẹ đã có thể đi chợ và leo cầu thang 1 cách dễ dàng, không bị mệt mỏi”.

 Chia sẻ của bạn Ốc Béo

Chia sẻ của bạn Ốc Béo

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát huyết áp của ông Nguyễn Văn Mạnh - Bắc Ninh

Ý KIẾN CỦA CHUYÊN GIA

Ý kiến đánh giá của chuyên gia Dương Trọng Hiếu về các thành phần thảo dược trong sản phẩm Định Áp Vương – Phương pháp mới giúp kiểm soát huyết áp trong video sau:

>>> Xem thêm: Mời bạn lắng nghe chuyên gia Nguyễn Minh Hiện đánh giá tác dụng của cần tây đối với việc kiểm soát huyết áp trong video TẠI ĐÂY.

GIẢI THƯỞNG UY TÍN CỦA ĐỊNH ÁP VƯƠNG

Định Áp Vương vinh dự nhận giải thưởng và cúp danh giá do người tiêu dùng bình chọn “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”: 

Giải thưởng uy tín của Định Áp Vương

Giải thưởng uy tín của Định Áp Vương

Nắm được quy trình đo huyết áp chuẩn sẽ giúp có được kết quả chính xác nhất. Bên cạnh việc theo dõi huyết áp hàng ngày và giữ một lối sống lành mạnh, đừng quên kết hợp sử dụng sản phẩm Định Áp Vương để kiểm soát tốt huyết áp, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do bệnh, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về quy trình đo huyết áp và đặt mua sản phẩm Định Áp Vương chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006105 hoặc (Zalo/ Viber) hotline: 0902.207.739

Lương Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx