Nhiều người thắc mắc không biết: Số đo huyết áp bình thường là bao nhiêu bởi đây là một chỉ số sức khỏe quan trọng, có thể cảnh báo nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau, trong đó có tăng huyết áp. Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như Định Áp Vương để ổn định huyết áp. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu!

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô. Nó được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Ở người lớn, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, thường hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1 - 3 giờ sáng khi ngủ say và tăng cao nhất từ 8 – 10 giờ sáng. 

Huyết áp thường hạ xuống khi cơ thể được nghỉ ngơi. Ngược lại, khi vận động, gắng sức, căng thẳng thần kinh, huyết áp tăng lên.

Huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số, ngăn cách nhau bởi dấu gạch chéo:

- Huyết áp tối đa (hay còn gọi là huyết áp tâm thu).

- Huyết áp tối thiểu (hay còn gọi là huyết áp tâm trương).

>>> Xem thêm: Huyết áp 180 mmHg là tăng huyết áp độ mấy?

Số đo huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề số đo huyết áp bình thường là bao nhiêu bởi khi huyết áp thay đổi trong một thời gian dài nghĩa là sức khỏe đang gặp một số vấn đề. Ở người trưởng thành, khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg thì được coi là bình thường. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng độ tuổi sẽ có chỉ số huyết áp bình thường khác nhau. Cụ thể:

- Từ 15 - 19 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường là: Tối thiểu: 105/73 mmHg; Trung bình: 117/77 mmHg; Tối đa: 120/81 mmHg.

- Từ 20 - 24 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường là: Tối thiểu: 108/75 mmHg; Trung bình: 120/79 mmHg; Tối đa: 132/83 mmHg.

- Từ 25 - 29 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường là: Tối thiểu: 109/76 mmHg; Trung bình 121/80 mmHg; Tối đa 133/84 mmHg.

- Từ 30 - 34 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường là: Tối thiểu: 110/77 mmHg; Trung bình: 122/81 mmHg; Tối đa: 134/85 mmHg.

- Từ 35 - 39 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường là: Mức tối thiểu: 111/78 mmHg; Trung bình: 123/82 mmHg; Tối đa: 135/86 mmHg.

- Từ 40 - 44 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường là: Mức tối thiểu: 112/79 mmHg; Trung bình: 125/83 mmHg; Tối đa: 137/87 mmHg.

- Từ 45 - 49 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường là: Mức tối thiểu: 115/80 mmHg; Trung bình: 127/64 mmHg; Tối đa: 139/88 mmHg.

- Từ 50 - 54 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường là: Mức tối thiểu: 116/81 mmHg; Trung bình 129/85 mmHg; Tối đa : 142/89 mmHg.

- Từ 55 - 59 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường là: Mức tối thiểu: 118/82 mmHg; Trung bình 131/86 mmHg; Tối đa: 144/90 mmHg.

- Từ 60 - 64 tuổi, chỉ số huyết áp bình thường là: Mức tối thiểu: 121/83 mmHg; Trung bình 134/87 mmHg, Tối đa: 147/91 mmHg.

Bạn có thể tham khảo bảng sau để biết huyết áp bình thường là bao nhiêu:

>>> Xem thêm: Cơn tăng huyết áp ác tính – Kẻ “sát nhân” nguy hiểm mà nhiều người xem nhẹ

Các chỉ số tăng huyết áp

Nếu bạn bị tăng huyết áp, điều quan trọng là phải xác định chỉ số huyết áp của mình thuộc mức độ nào, từ đó có hướng xử trí phù hợp. Dưới đây là phân độ tăng huyết áp theo Tổ chức Y tế Thế giới:

- Tiền tăng huyết áp: Chỉ số huyết áp tâm thu 130 - 139 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 85 - 89 mmHg.

- Tăng huyết áp độ I: Chỉ số huyết áp tâm thu từ 140 - 159 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 - 99 mmHg.

- Tăng huyết áp độ II: Số đo huyết áp tâm thu 160 - 179 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 100 - 109 mmHg.

- Tăng huyết áp độ III: Số đo huyết áp tâm thu ≥ 180 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 110 mmHg.

- Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Chỉ số huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và huyết áp tâm trương < 90 mmHg.

Thực hiện đo huyết áp hằng ngày, đặc biệt là với người cao tuổi giúp tầm soát và điều trị sớm nhiều biến chứng nguy hiểm như: Đau tim, đột quỵ,... góp phần bảo vệ tối đa cho sức khỏe của bệnh nhân.

>>> Xem thêm: Người bị huyết áp cao có uống được mật ong không?

Quy trình đo huyết áp chính xác nhất theo hướng dẫn của bộ y tế

Nguyên lý đo huyết áp là bơm căng băng tay bằng cao su, làm mất mạch đập của một động mạch rồi sau đó xả hơi dần dần và ghi lại những phản ứng của động mạch đó. Hiện nay, việc đo huyết áp đã trở nên dễ dàng hơn nhờ các máy đo điện tử. Tuy vậy, chúng vẫn hoạt động theo cơ chế kể trên. Khi đo huyết áp tại phòng khám hoặc đo huyết áp tại nhà, bệnh nhân đều cần thực hiện đúng theo quy trình sau để kết quả được chuẩn xác nhất:

- Nghỉ ngơi tối thiểu 5 – 10 phút trước khi đo huyết áp.

- Trước đó 2 giờ: Không dùng chất kích thích (cà phê, thuốc lá, rượu, bia, chè đặc).

- Đo huyết áp trong tư thế chuẩn: Người được đo ngồi trên ghế tựa, cánh tay duỗi thẳng trên bàn, nếp khuỷu tay nằm ngang mức tim. Ngoài ra, cũng có thể đo huyết áp ở các tư thế khác như: Nằm, đứng. Người cao tuổi hoặc mắc bệnh đái tháo đường nên đo huyết áp ở tư thế đứng nhằm xác định có tình trạng hạ huyết áp tư thế hay không.

- Sử dụng huyết áp kế và các thiết bị đo đã được kiểm chuẩn định kỳ. Khi thực hiện đo, cần quấn băng đủ chặt, bờ dưới bao đo ở trên nếp lằn khuỷu tay 2cm, đặt máy sao cho máy hoặc mốc 0 của thang đo ngang với tim.

- Với trường hợp dùng máy cơ, trước khi đo cần xác định vị trí động mạch cánh tay để đặt ống nghe. Sau khi không còn thấy mạch đập, cần bơm hơi thêm 30mmHg rồi xả hơi với tốc độ 2 – 3mmHg/nhịp đập. Huyết áp tâm thu tương ứng với thời điểm xuất hiện tiếng đập đầu tiên (pha I của Korotkoff), huyết áp tâm trương là thời điểm mất hẳn tiếng đập (pha V của Korotkoff).

- Không nói chuyện, cười đùa khi đang đo huyết áp.

- Ở lần đo đầu tiên, cần đo huyết áp ở cả 2 cánh tay. Tay nào ra kết quả cao hơn sẽ được dùng để theo dõi huyết áp về sau.

- Nên đo huyết áp tối thiểu 2 lần, cách nhau ít nhất 1 – 2 phút. Nếu kết quả chênh lệch trên 10 mmHg thì hãy cho bệnh nhân nghỉ khoảng 5 – 10 phút rồi đo lại vài lần. Giá trị huyết áp được ghi nhận là trung bình của 2 lần đo cuối cùng.

- Đo huyết áp nhiều lần làm tăng độ chính xác của kết quả ở bệnh nhân có rối loạn nhịp tim, ví dụ như bị rung nhĩ.

Tăng huyết áp là bệnh lý có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời. Hiện nay, có 3 cách chính để cải thiện tình trạng này, đó là thay đổi lối sống, uống thuốc tây theo chỉ định và dùng sản phẩm thảo dược được bào chế bằng công nghệ hiện đại.

>>> Xem thêm: 4 lý do người cao huyết áp nên hạn chế dùng dầu đậu nành trong chế độ ăn

Định Áp Vương – Giải pháp từ thảo dược cho người tăng huyết áp

Nếu chỉ số huyết áp của bạn nằm ở mức cao, hãy thay đổi lối sống lành mạnh hơn, bên cạnh đó là dùng thuốc theo chỉ định của chuyên gia. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc tây chỉ tác động vào 1 trong 5 cơ chế gây tăng huyết áp. Cụ thể:

- Độ nhớt máu cao, huyết áp tăng: Thường được kê đơn aspirin.

- Độ giãn nở của mạch máu: Với những người bị cường giao cảm, hay uống rượu nhiều, hút thuốc,... sẽ làm giảm, mất tính đàn hồi của mạch máu. Thành mạch cứng sẽ làm huyết áp tăng lên. Kiểm soát bằng nhóm thuốc đối kháng canxi, thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể angiotensin, thuốc chẹn alpha,...

- Nhịp tim tăng: Chỉ số huyết áp tỉ lệ thuận với cung lượng tim và cung lượng tim lại tỉ lệ thuận với tần số tim. Do vậy, huyết áp và nhịp tim tỉ lệ thuận với nhau, khi nhịp tim tăng sẽ gây tăng huyết áp và ngược lại. Trường hợp này thường được điều trị bằng thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi (thế hệ I),...

- Độ trơn láng lòng mạch: Tình trạng béo phì, mỡ máu cao làm lòng mạch bị hẹp lại, tăng áp lực dòng máu, từ đó khiến huyết áp tăng. Lúc này, người bệnh sẽ được chỉ định nhóm thuốc statin, fibrat,...

- Thể tích tuần hoàn máu: Thói quen ăn mặn khiến bạn uống nhiều nước. Nước đi vào máu làm tăng thể tích tuần hoàn, tăng áp lực trong máu dẫn đến tăng huyết áp. Tình trạng này thường được kiểm soát sau khi dùng thuốc lợi tiểu.

Bởi vậy, người điều trị tăng huyết áp lâu ngày thường phải dùng từ 2 loại thuốc trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc làm gia tăng tác dụng phụ cho cơ thể. Đồng thời, nếu dùng trong thời gian dài dễ bị nhờn thuốc. Trước thực tế đó, hiện nay, xu hướng dùng cần tây để kiểm soát huyết áp được nhiều người áp dụng. Để tăng cường hiệu quả của cần tây, các nhà khoa học Việt Nam đã dùng vị thuốc này làm thành phần chính, kết hợp với các thảo dược quý khác như: Hoàng bá, tỏi, dâu tằm, nattokinase, magiê citrate,… và bào chế nên viên nén tiện dùng mang tên Định Áp Vương.

Định Áp Vương đem lại hiệu quả điều hòa huyết áp do tác động trên cả 5 cơ chế gây tăng huyết áp của mạch máu: Giảm độ nhớt máu; Làm giãn và tăng tính đàn hồi của mạch máu; Điều hòa nhịp tim; Hạ mỡ máu, giảm áp lực của dòng máu; Giảm thể tích tuần hoàn máu. Tác dụng này có được là do sự phối hợp của các loại dược liệu:

- Cần tây là một loại rau cực kỳ quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Không cần "xuống biển, lên rừng, trèo đèo lội suối" mà bạn có thể tìm được cần tây ngay tại vườn nhà. Cần tây cũng là vị thuốc quý trong y học cổ truyền chữa trị nhiều loại bệnh, trong đó không thể không nhắc đến tác dụng với người bị huyết áp cao.

Theo đông y, cần tây có có vị chát, mùi nồng, tính lương (mát), quy vào 2 kinh vị và can. Từ xa xưa, cha ông ta biết đến tác dụng bình can thanh nhiệt (mát gan), tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), giải độc,... nên cần tây được dùng để trị huyết áp cao, kèm theo các chứng chóng mặt hoa mắt đau đầu, mặt hồng mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật, các nhà khoa học ở Việt Nam đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đã phát hiện ra những công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua của cây cần tây trong điều trị huyết áp cao:

+ Chiết xuất hạt cần tây có tác dụng hạ áp thông qua việc làm chậm nhịp tim và giãn mạch bằng cách ức chế kênh Ca2+.

+ Chiết xuất lá cần tây có tác dụng hạ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, đồng thời cần tây còn làm giảm lipid máu, ngăn chặn nguy cơ bệnh tim mạch. Đặc biệt, chiết xuất cần tây không ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp tim ở người bình thường.

Việc ăn cần tây thường xuyên giúp gia tăng lượng nước tiểu trong cơ thể, loại bỏ các chất độc hại như acid uric dư thừa và urê. Thêm vào đó, các nghiên cứu khoa học hiện đại gần đây cũng khẳng định, chất apigenin trong cần tây có thể giúp giãn mạch máu tốt hơn nên ngăn ngừa không cho huyết áp tăng cao.

- Tỏi chứa 1 hợp chất từ lưu huỳnh là allicin có tác dụng tích cực trong bảo vệ, ngăn ngừa và chống lại các bệnh về hệ thống tim mạch như: Xơ vữa động mạch, tăng huyết áp,... Không những thế, tỏi cũng tăng cường cung ứng oxit nitric, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong máu. Do thành phần của tỏi chứa chất chống oxy hóa (vitamin C và selen) nên có tác dụng làm sạch máu, giảm cholesterol “xấu”, hạn chế tối đa nguy cơ hình thành cục máu đông, từ đó giảm sức cản động mạch ngoại vi, giúp huyết áp luôn được ổn định.

- Cao lá dâu tằm: Y học cổ truyền dùng dâu tằm trong nhiều bài thuốc hoặc món ăn chữa cao huyết áp. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, dịch chiết vỏ rễ cây dâu tằm giúp hạ huyết áp, giãn mạch,… trên động vật thí nghiệm.

- Cao hoàng bá chứa hoạt chất berberin có tác dụng hạ cholesterol máu nên phòng ngừa xơ vữa động mạch, làm thông thoáng lòng mạch, giúp hạ áp.

- Magiê citrate, nattokinase giúp giãn mạch máu, qua đó làm hạ huyết áp.

Bên cạnh hiệu quả phòng tránh tăng huyết áp, các thành phần trong Định Áp Vương còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, ngăn chặn biến chứng của bệnh.

Khi sử dụng Định Áp Vương, bạn có thể cảm thấy sự thay đổi qua các giai đoạn:

Sau 2 tuần: Người bị tăng huyết áp cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn, sức khỏe toàn trạng nâng lên, tinh thần thoải mái. Dùng liều 3 viên/lần, 2 lần/ngày.

Sau 3 tuần: Chỉ số huyết áp bắt đầu giảm, các biểu hiện của tăng huyết áp như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, mệt mỏi buồn nôn, chân tay run rẩy, tim đập nhanh,... cải thiện dần. Dùng liều 3 viên/lần, 2 lần/ngày.

Sau 1 - 3 tháng sử dụng: Chỉ số huyết áp ổn định và trở về mức cho phép mà không gây mệt mỏi. Người dùng ăn uống tốt, cơ thể khỏe mạnh, vui tươi. Dùng liều 3 viên/lần, 2 lần/ngày.

Sau 3 - 6 tháng sử dụng: Không còn các triệu chứng tăng huyết áp, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Dùng liều 1 -  2 viên/lần, 2 lần/ngày. Người mắc bệnh tăng huyết áp nên dùng hàng ngày để phòng ngừa tái phát, tăng cường sức khỏe. 

Thời gian có tác dụng nhanh hay chậm phụ thuộc vào thể trạng cũng như chế độ sinh hoạt mỗi người và sử dụng Định Áp Vương đúng hướng dẫn hay không.

Cảm nhận của người dùng

>>> Ở độ tuổi 59, ông Thái Văn Canh trú tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã phải 3 lần nhập viện vì huyết áp tăng đột ngột. 

Mặc dù rất cẩn thận, chịu khó chăm sóc sức khỏe, ông Canh uống thuốc tây thường xuyên nhưng vẫn không thể nào điều chỉnh được các chỉ số huyết áp. Tình cờ biết đến và kiên trì sử dụng giải pháp từ thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, sức khỏe của ông Canh giờ đã tốt hơn rất nhiều.

>>> Hãy cùng đọc chia sẻ của anh Nguyễn Vy Hưng để học hỏi cách ổn định huyết áp an toàn, hiệu quả nhé:

“Ông anh họ mình bị tăng huyết áp vô căn suốt hơn 2 năm nay. Đã sử dụng rất nhiều loại thuốc tây rồi mà vẫn hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, khó ngủ,... Bệnh kéo dài nên anh luôn bất an vì lo cơn đột quỵ có thể ập tới bất cứ lúc nào. Thật may mắn vì đã có chuyên gia khuyên anh sử dụng ĐỊNH ÁP VƯƠNG. Sau 3 tháng dùng (liều 6 viên/2 lần/ngày), huyết áp của anh họ mình đã rất ổn định. Sang tháng thứ 4, anh dùng duy trì (liều 4 viên/2 lần/ngày). Anh rất vui và không còn lo lắng về tăng huyết áp nữa”.

>>>Xem thêm: Tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, khó thở,… cô Thanh (61 tuổi, trú tại quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) đã làm gì. Mời bạn xem TẠI ĐÂY.

>>> Xem thêm: Những nguyên tắc vàng trong điều trị tăng huyết áp là gì? Mời bạn lắng nghe chuyên gia Trần Quang Đạt tư vấn trong video TẠI ĐÂY.

Giải thưởng uy tín của Định Áp Vương

Từ khi xuất hiện trên thị trường, Định Áp Vương đã luôn được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Sản phẩm vinh dự lọt vào “Top 100 - Sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho Gia đình, Trẻ em” do báo Lao Động Xã Hội tổ chức.

Câu hỏi: Số đo huyết áp bình thường là bao nhiêu đã có lời giải đáp. Nếu bị tăng huyết áp, bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh và dùng thuốc theo chỉ định của chuyên gia. Bên cạnh đó, đừng quên kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương để giữ huyết áp nằm trong mức cho phép, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề số đo huyết áp bình thường là bao nhiêu và đặt mua sản phẩm Định Áp Vương chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ hotline: 0902.207.739