Cực kỳ thận trọng với tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng huyết áp

Tất cả các loại thuốc được sử dụng trong việc điều trị các bệnh tim mạch, tăng huyết áp đều gây tác dụng phụ cho cơ thể, nếu không gây ảnh hưởng này thì cũng gây hại theo một kiểu khác. Bởi thế, bạn cần hết sức lưu ý khi điều trị những bệnh này!

Tác dụng phụ của thuốc trị tăng huyết áp

Có rất nhiều băn khoăn của người bệnh về tác dụng phụ của thuốc trị tăng huyết áp. Điển hình như nife-dipin là loại thuốc ức chế canxi, nếu sử dụng lâu dài bị thiếu canxi máu gây loãng xương hay không? Có thể thay nife-dipin bằng loại thuốc hạ huyết áp nào mà không gây ho, không gây phù chân, không làm mất canxi và tim không bị đập nhanh? Sau đây là một số giải đáp giúp cho người bệnh hiểu rõ hơn về vấn đề này. Thuốc dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp có nhiều nhóm thuốc khác nhau, trong đó có nhóm là "ức chế canxi". Nhóm ức chế canxi này còn có tên gọi khác như "đối kháng canxi".

 Hãy lưu ý ý kiến của bác sỹ khi dùng thuốc điều trị tăng huyết áp

Hãy lưu ý ý kiến của bác sĩ khi dùng thuốc điều trị tăng huyết áp

Để hiểu rõ vì sao thuốc này lại có tên là "ức chế canxi", trước hết, chúng ta cần biết hiện tượng co mạch máu trong cơ thể một cách bất thường, sẽ dẫn đến tăng huyết áp. Huyết áp khi giải thích dễ hiểu chính là áp lực cần có để đẩy máu xuyên qua các mạch máu, để đến mọi cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, nếu mạch máu co lại, huyết áp phải tăng lên - tức là tình trạng tăng huyết áp - khi đó cơ thể mới có thể đẩy máu đi được. Mạch máu được cấu tạo bằng các tế bào cơ trơn. Trên màng tế bào cơ trơn của mạch máu, có những ống nhỏ gọi là "kênh". Ion canxi từ bên ngoài tế bào, khi được di chuyển theo kênh vào bên trong tế bào cơ trơn, sẽ làm cho cơ trơn co lại, gây co mạch làm tăng huyết áp. Như vậy, nếu có thuốc ức chế làm cho canxi bị chẹn lại, không di chuyển vào bên trong tế bào cơ trơn, cơ trơn mạch máu không co nữa mà giãn ra, khi đó, tự động huyết áp được hạ xuống.

Loại thuốc này với cơ chế tác dụng như vậy nên mới có tên "ức chế canxi" hay "đối kháng canxi". Loại này chỉ có tác dụng ngăn không cho canxi di chuyển vào bên trong tế bào cơ trơn mạch máu, hoàn toàn không ảnh hưởng đến lượng canxi từ thực phẩm chúng ta ăn được hấp thu vào máu. Vì thế, loại thuốc ức chế canxi không gây tình trạng thiếu canxi để dẫn đến tình trạng loãng xương như bệnh nhân thường băn khoăn. Vì vậy, nếu như người bệnh dùng nife-dipin là một thuốc ức chế canxi, thì có thể hoàn toàn yên tâm, không phải lo lắng vì thuốc không cản trở sự hấp thu canxi vào máu, không gây ra tình trạng thiếu canxi.

Tuy nhiên, thuốc này vẫn có những tác dụng phụ khác (nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, nhức đầu, dị ứng, phù chân…) đòi hỏi phải có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ điều trị. Trong thời gian điều trị, bác sĩ sẽ giúp xử trí tác dụng phụ nếu xảy ra. Riêng tác dụng phụ gây ho khan thường gặp ở thuốc thuộc nhóm ức chế men chuyển và rất ít gặp ở thuốc ức chế canxi. Điều đặc biệt quan trọng mà bệnh nhân cần lưu ý, đó là tất cả các loại thuốc trị bệnh tim mạch đều gây tác dụng phụ, nếu không gây tác dụng phụ loại này thì cũng gây tác dụng phụ loại khác. Vì vậy, người bệnh khi sử dụng thuốc Tây y, nên có sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ, kể rõ các tác dụng phụ đã gây khó chịu đối với bạn (như ho khan, bị phù…), để bác sĩ thay đổi chế độ dùng thuốc, hoặc dùng thuốc với liều thấp hơn phối hợp với thuốc khác. Có những trường hợp cần thay thế hoàn toàn bằng loại khác. Thí dụ, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc thuộc nhóm đối kháng thụ thể angiotensin II vì nhóm này không trực tiếp ức chế men chuyển, gần như không gây ho khan như nhóm ức chế men chuyển, hoặc không gây phù như thuốc ức chế canxi.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp ổn định huyết áp từ thảo dược

Để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc Tây, mà vẫn đảm bảo được việc kiểm soát huyết áp, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng tăng huyết áp, bạn nên sử dụng những sản phẩm thảo dược, an toàn cho cơ thể như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp VươngSản phẩm này có thành phần chính là cần tây giúp điều hòa khí huyết, bổ thần kinh, điều trị tăng huyết áp rất hiệu quả. Ngoài ra, trong Định Áp Vương còn chứa một số vị thuốc quý khác như: cao tỏi, cao lá dâu tằm, cao hoàng bá… nên giúp giảm sức cản động mạch ngoại vi và giảm cung lượng tim, từ đó, giúp ổn định huyết áp. Đây cũng là một giải pháp giúp bạn kiểm soát huyết áp tại nhà an toàn, hiệu quả.

Sản phẩm Định Áp Vương giúp ổn định huyết áp

Hãy thường xuyên sử dụng Định Áp Vương và sử dụng thuốc Tây y đúng cách, tăng huyết áp sẽ không còn là nỗi lo đối với bạn!

Hà Linh

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Để được tư vấn về bệnh tăng huyết áp vui lòng liên hệ: 18006105/ 090 220 7739


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 • avatar
  Đoàn Gia Bảo Gửi lúc 17:23 - 04/05/20
  Ko hiểu gì hết
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào anh/chị ! Cảm ơn anh/chị đã quan tâm bài viết, Anh/chị có thể chia sẻ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất. Anh/chị có thể liên hệ tổng đài Miễn Cước 18006105 hoặc kết bạn zalo số 0902207739 để cập nhật những thông tin hữu ích.Mong được hỗ trợ anh/chị sớm nhất.
Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx