Có khoảng trên 90% bệnh nhân bị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh: Một số nguy cơ quan trọng có thể làm huyết áp tăng cao. Vậy đó là những yếu tố gì?

8 nguyên nhân gây tăng huyết áp

1. Hút thuốc lá, thuốc lào

Trong thuốc lá, thuốc lào có nhiều chất kích thích, đặc biệt chứa chất nicotin, kích thích hệ thần kinh, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Một điếu thuốc lá có thể làm tăng huyết áp tối đa, còn gọi là huyết áp tâm thu lên tới 11 mm Hg và huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương) lên tới 9 mm Hg, kéo dài trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút. Vì vậy, không hút thuốc lá, thuốc lào cũng là một biện pháp phòng ngừa bệnh tăng huyết áp.

2. Đái tháo đường

Ở những người bị đái tháo đường, tỷ lệ bệnh tăng huyết áp cao gấp đôi so với người bình thường. Khi người bệnh mắc cả tăng huyết áp và đái tháo đường sẽ làm tăng gấp đôi biến chứng ở các mạch máu lớn và nhỏ, gấp đôi nguy cơ tử vong so với người bị tăng huyết áp đơn thuần. Vì vậy, khi bị đái tháo đường, cần phải điều trị tốt bệnh này để khống chế bệnh tăng huyết áp kèm theo.

3. Tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, bệnh tăng huyết áp có thể do yếu tố di truyền. Trong một gia đình, nếu ông, bà, cha, mẹ bị tăng huyết áp thì con cái có nguy cơ mắc bệnh này nhiều hơn. Do đó, những người mà tiền sử gia đình có người thân bị bệnh tăng huyết áp thì cần phải cố gắng loại bỏ các yếu tố nguy cơ thì mới giúp phòng tránh được bệnh.

4. Tuổi cao

Tuổi càng cao thì tỷ lệ tăng huyết áp càng nhiều do thành động mạch bị lão hóa và xơ vữa, giảm tính đàn hồi, trở nên cứng hơn; làm cho huyết áp tối đa hay huyết áp tâm thu tăng cao hơn, gọi là tăng huyết áp tâm thu đơn thuần.

Để phòng bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi, mỗi người cần xây dựng lối sống lành mạnh như: Làm việc khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ, hạn chế ăn nhiều chất béo và các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá; thường xuyên tập thể dục... Nếu thực hiện được điều này sẽ làm chậm quá trình lão hóa và đây là một phương pháp gián tiếp để phòng bệnh tăng huyết áp khi tuổi cao.

5. Thừa cân, béo phì

Trọng lượng của cơ thể con người có mối quan hệ khá tương đồng với bệnh tăng huyết áp. Người béo phì hoặc người tăng trọng lượng cơ thể theo tuổi cũng có thể làm gia tăng nguy cơ bị tăng huyết áp.

6. Uống nhiều bia, rượu

Uống nhiều bia, rượu quá mức cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch nói chung và bệnh tăng huyết áp nói riêng. Đối với những người phải dùng thuốc để điều trị tăng huyết áp, việc uống bia, rượu quá mức sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ huyết áp; như vậy sẽ làm cho bệnh tăng huyết áp càng nặng hơn.

Ngoài ra, việc uống bia, rượu quá mức còn gây bệnh xơ gan và các tổn thương thần kinh nặng nề khác, từ đó gián tiếp làm tăng huyết áp. Vì vậy, mỗi người không nên uống nhiều bia, rượu để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp.

7. Ít vận động

Người ít vận động thể lực cũng được xem là một nguy cơ của bệnh tăng huyết áp. Thói quen tập luyện hàng ngày khoảng 30 đến 45 phút sẽ mang lại lợi ích rõ rệt, giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch nói chung và tăng huyết áp nói riêng.

8. Căng thẳng, lo âu quá mức

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những người bị căng thẳng thần kinh, lo âu quá mức sẽ làm tăng nhịp tim, dẫn đến tăng huyết áp. Vì vậy, mỗi người cần rèn luyện cho mình tính tự lập, kiên nhẫn và luôn biết làm chủ bản thân trước mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Nếu thực hiện được vấn đề này thì có thể hạn chế tối đa những căng thẳng, lo âu xảy ra đối với mình. Đồng thời, đây cũng chính là một biện pháp phòng bệnh tăng huyết áp hiệu quả.

Sản phẩm thảo dược – Bước đột phá mới giúp kiểm soát tăng huyết áp hiệu quả

Để phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp, mỗi người cần lưu ý đến 8 yếu tố nguy cơ nói trên. Bên cạnh đó, hiện nay, một giải pháp được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao trong việc kiểm soát tăng huyết áp là sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược với thành chính là cao cần tây. Sản phẩm này có tên gọi thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương.

Sản phẩm này là giải pháp hiệu quả giúp ổn định huyết áp, hạ huyết áp cho người bị tăng huyết áp. Sự kết hợp của thành phần chính cao cần tây với cao tỏi, cao lá dâu tằm, magiê citrate, kali clorua, nattokinase, cao hoàng bá… đã tạo thành công thức toàn diện, có tác dụng giãn mạch, giảm lưu lượng tuần hoàn máu, giúp trấn tĩnh, an thần kinh, từ đó, giúp hạ huyết áp và duy trì huyết áp ở ngưỡng cho phép. Đồng thời, Định Áp Vương giúp giảm lipid, cholesterol máu, làm thông thoáng lòng mạch máu, giúp hạ huyết áp và tăng cường chuyển hóa lipid, tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động, nhờ đó giúp tăng cường sức khỏe toàn trạng cho cơ thể.

Tăng huyết áp là một trong những vấn đề phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vì vậy, mỗi chúng ta cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để hiểu rõ về bệnh cũng như các phương pháp kiểm soát huyết áp hiệu quả và thực hiện lối sống lành mạnh mỗi ngày.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Để được tư vấn về bệnh tăng huyết áp vui lòng liên hệ: 090 220 7739