Có khoảng trên 90% bệnh nhân bị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh: Một số nguy cơ quan trọng có thể làm huyết áp tăng cao. Vậy nguyên nhân tăng huyết áp gồm những yếu tố gì?

Các nguyên nhân tăng huyết áp

Dưới đây là những nguyên nhân hay yếu tố nguy cơ phổ biến gây tăng huyết áp:

Tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, bệnh tăng huyết áp có thể do yếu tố di truyền. Trong một gia đình, nếu ông, bà, cha, mẹ bị tăng huyết áp thì con cái có nguy cơ mắc bệnh này nhiều hơn. 

Tuy nhiên, cũng có khả năng những người có tiền sử gia đình bị cao huyết áp có chung môi trường sống và cách yếu tố tiềm ẩn khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh của họ. 

Nguyên nhân tăng huyết áp có thể tăng nhiều hơn khi có yếu tố di truyền kết hợp với lối sống không lành mạnh. Do đó, những người mà tiền sử gia đình có người thân bị bệnh tăng huyết áp thì cần phải cố gắng loại bỏ các yếu tố nguy cơ thì mới giúp phòng tránh được bệnh.

Thừa cân hoặc béo phì 

Trọng lượng của cơ thể con người có mối quan hệ khá tương đồng với bệnh tăng huyết áp. Người béo phì hoặc người tăng trọng lượng cơ thể theo tuổi cũng có thể làm gia tăng nguy cơ bị tăng huyết áp.

Thừa cân, béo phì có thể dẫn đến tăng huyết áp bằng một số cách như: Kích hoạt hệ thống renin-angiotensin-aldosterone, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, thúc đẩy kháng insulin và kháng leptin, tăng quá trình đông máu và rối loạn chức năng nội mô.

Ngoài ra, những người béo phì có sự gia tăng các mô mỡ làm tăng sức cản mạch máu, do đó làm tăng áp lực trong thành mạch dẫn đến tăng huyết áp.

Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp

Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp

>>> Xem thêm: Cẩm nang ăn uống cho người tăng huyết áp

Chế độ ăn không khoa học

Một nguyên nhân tăng huyết áp được đề cập đến là chế độ ăn không hợp lý như ăn quá nhiều muối, sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích.

Chế độ ăn có chứa nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Khi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng natri trong máu và ảnh hưởng đến sự cân bằng của điện giải giữa natri và kali, từ đó làm giảm khả năng lọc nước của thận. Điều này làm tăng áp lực lên các mạch máu dẫn đến thận, dẫn tới tăng huyết áp.

Uống nhiều bia, rượu quá mức cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch nói chung và bệnh tăng huyết áp nói riêng. Đối với những người phải dùng thuốc để điều trị tăng huyết áp, việc uống bia, rượu quá mức sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ huyết áp; như vậy sẽ làm cho bệnh tăng huyết áp càng nặng hơn.

Ngoài ra, việc uống bia, rượu quá mức còn gây bệnh xơ gan và các tổn thương thần kinh nặng nề khác, từ đó gián tiếp làm tăng huyết áp. Vì vậy, mỗi người không nên uống nhiều bia, rượu để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp.

Không hoạt động thể chất

Người ít vận động thể lực cũng được xem là một nguy cơ của bệnh tăng huyết áp. Theo thống kê, những người ít hoạt động thể chất có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 30 -35%. Nguyên nhân tăng huyết áp do ít vận động tương tự như cao huyết áp do hút thuốc lá.

Do đó, xây dựng thói quen tập luyện hàng ngày khoảng 30 đến 45 phút sẽ mang lại lợi ích rõ rệt, giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch nói chung và tăng huyết áp nói riêng.

Ít vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Ít vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

>>> Xem thêm: Muốn giảm huyết áp không dùng thuốc - Hãy tập thể dục đúng cách!

Hút thuốc lá, thuốc lào

Trong thuốc lá, thuốc lào có nhiều chất kích thích, đặc biệt chứa chất nicotin, kích thích hệ thần kinh, làm co mạch. Hơn nữa, hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc đều làm tăng nguy cơ tích tụ các chất béo (mảng bám) bên trong động mạch, gây tăng áp lực lên thành mạch, dẫn đến gây tăng huyết áp. 

Một điếu thuốc lá có thể làm tăng huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu) lên tới 11 mmHg và huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương) lên tới 9 mmHg, kéo dài trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút. Vì vậy, không hút thuốc lá, thuốc lào cũng là một biện pháp phòng ngừa bệnh tăng huyết áp.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn cũng có thể là một trong những nguyên nhân tăng huyết áp của bạn, chẳng hạn như:

  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Chúng thường được sử dụng để giảm đau hoặc giảm viêm. Tuy nhiên, NSAID có thể khiến cơ thể giữ nước và làm giảm chức năng của thận. Điều này khiến huyết áp tăng cao, thậm chí có thể tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ nếu dùng với liều lượng cao hơn.
  • Thuốc trị ho và cảm lạnh như pseudoephedrine: Một số thuốc thuộc nhóm này có chứa NSAID để giảm đau. Như đã đề cập ở trên, thuốc giảm đau có khả năng làm tăng huyết áp.
  • Thuốc tránh thai: Nhóm thuốc này làm tăng huyết áp bằng co mạch. Do đó, thuốc tránh thai đường uống không nên sử dụng ở phụ nữ bị tăng huyết áp không kiểm soát được.
  • Các thuốc chống trầm cảm: Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách thay đổi phản ứng của cơ thể với các chất hóa học trong não, bao gồm serotonin, norepinephrine và dopamine, ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, dẫn đến huyết áp tăng cao.

Tăng huyết áp có thể là do tác dụng phụ của thuốc

Tăng huyết áp có thể là do tác dụng phụ của thuốc

Do mất cân bằng hormone

Mất cân bằng hormone cũng là một trong những nguyên nhân tăng huyết áp. Các hormon là những chất hóa học được tiết ra bởi các tuyến có trong hệ nội tiết mà cơ thể sử dụng cho các chức năng của cơ thể, bao gồm cả việc điều hòa huyết áp.

  • Tuyến thượng thận: Nếu tuyến thượng thận tạo ra quá nhiều aldosterone, cortisol hoặc các hormon tượng tự adrenalin, nó có thể gây tăng huyết áp.
  • Tuyến giáp: Cao huyết áp có thể do tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) hoặc hoạt động quá mức (cường giáp).
  • Tuyến yên: Tuyến yên có thể tác động đến tuyến thượng thận và tuyến giáp, do đó có thể gây tăng huyết áp.
  • Tuyến cận giáp: Nếu tuyến cận giáp hoạt động quá mạnh, tạo ra nhiều hormon tuyến cận giáp, dẫn đến tăng huyết áp.

Căng thẳng, lo âu quá mức

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những người bị căng thẳng thần kinh, lo âu quá mức sẽ làm tăng nhịp tim, dẫn đến tăng huyết áp. Vì vậy, mỗi người cần rèn luyện cho mình tính tự lập, kiên nhẫn và luôn biết làm chủ bản thân trước mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Nếu thực hiện được vấn đề này thì có thể hạn chế tối đa những căng thẳng, lo âu xảy ra đối với mình. Đồng thời, đây cũng chính là một biện pháp phòng bệnh tăng huyết áp hiệu quả.

Căng thẳng lo âu là nguyên nhân gây tăng huyết áp

Căng thẳng lo âu là nguyên nhân gây tăng huyết áp

Chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ thường có nguy có cao dẫn đến tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch. Điều này là do nồng độ oxy trong máu giảm đột ngột xảy ra khi ngủ, dẫn đến tăng huyết áp. Do đó, cải thiện được chứng ngưng thở khi ngủ có thể giúp bạn ngăn ngừa được một trong số những nguyên nhân tăng huyết áp.

Đái tháo đường

Ở những người bị đái tháo đường, tỷ lệ bệnh tăng huyết áp cao gấp đôi so với người bình thường. Khi người bệnh mắc cả tăng huyết áp và đái tháo đường sẽ làm tăng gấp đôi biến chứng ở các mạch máu lớn và nhỏ, gấp đôi nguy cơ tử vong so với người bị tăng huyết áp đơn thuần. Vì vậy, khi bị đái tháo đường, cần phải điều trị tốt bệnh này để khống chế bệnh tăng huyết áp kèm theo.

>>> Xem thêm: Cập nhật các khuyến cáo điều trị TĂNG HUYẾT ÁP ở người bị đái tháo đường

Sản phẩm thảo dược – Bước đột phá mới giúp kiểm soát tăng huyết áp hiệu quả

Để phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp, mỗi người cần lưu ý đến 10 yếu tố nguy cơ nói trên. Bên cạnh đó, hiện nay, một giải pháp được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao trong việc kiểm soát tăng huyết áp là sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược với thành chính là cao cần tây. Sản phẩm này có tên gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương.

Sản phẩm Định Áp Vương chứa cao cần tây được bào chế dưới dạng viên nén rất tiện dụng cho người bị cao huyết áp

Sản phẩm Định Áp Vương chứa cao cần tây được bào chế dưới dạng viên nén rất tiện dụng cho người bị cao huyết áp

Dathang-.gif

Định Áp Vương là sản phẩm thảo dược đầu tiên trên thị trường chứa tinh chất Cần tây đã được nghiên cứu chứng minh công dụng tác động vào đa cơ chế gây tăng huyết áp, giúp giảm và ổn định huyết áp an toàn, không gây tụt huyết áp ở người có huyết áp bình thường. Định Áp Vương có thể sử dụng kết hợp với thuốc tây y như một biện pháp hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ an toàn mà không gây tương tác thuốc hay ảnh hưởng tới các cơ quan gan, thận, dạ dày.

Định Áp Vương được nhiều chuyên gia tim mạch đánh giá cao về tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp và là giải pháp thảo dược hạ huyết áp được nhiều người bệnh sử dụng đạt hiệu quả cao. Theo khảo sát của Tạp chí Kinh tế năm 2021, có đến 92.8% người dùng Định Áp Vương từ 3-6 tháng, đã giảm và ổn định huyết áp, dứt hẳn các cơn đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, nặng ngực, khó thở.

Nhiều người dùng Định Áp Vương đã hạ và ổn định huyết áp thành công

Nhiều người dùng Định Áp Vương đã hạ và ổn định huyết áp thành công

Cảm nhận của người dùng

>>> Bác Nguyễn Văn Quỳnh (số 23, ngõ 43 đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) kiểm soát huyết áp hiệu quả sau 3 tháng sử dụng Định Áp Vương – SĐT: 0365.609.785 (nên gọi trong khoảng từ 9 – 11h)

Bác Quỳnh chia sẻ: “Tôi đi khám thì nhận kết luận bị TĂNG HUYẾT ÁP với chỉ số 150/85 mmHg. Tôi được kê đơn uống các loại thuốc tây, nhưng huyết áp không giảm nhiều, hơn nữa khi xét nghiệm thì bị tăng acid uric, creatinin, ure”. Bác Quỳnh tìm hiểu trên Internet và biết đến sản phẩm Định Áp Vương giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả và mua về dùng. Hiện nay, huyết áp của bác luôn ổn định ở ngưỡng bình thường, cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai. Mời quý độc giả xem chia sẻ của bác Quỳnh trong video dưới đây:

Đánh giá của chuyên gia

Ý kiến đánh giá của chuyên gia Dương Trọng Hiếu về các thành phần thảo dược trong sản phẩm Định Áp Vương – Phương pháp mới giúp kiểm soát huyết áp trong video sau:

Giải thưởng uy tín của Định Áp Vương

Từ khi xuất hiện trên thị trường, Định Áp Vương đã luôn được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Sản phẩm vinh dự lọt vào “Top 100 - Sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho Gia đình, Trẻ em” do báo Lao Động Xã Hội tổ chức.

Giải thưởng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương

Giải thưởng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương

Tăng huyết áp là một trong những vấn đề phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vì vậy, mỗi chúng ta cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để hiểu rõ về bệnh cũng như các phương pháp kiểm soát huyết áp hiệu quả và thực hiện lối sống lành mạnh mỗi ngày. Nếu bạn còn băn khoăn về bệnh cao huyết áp, hãy để lại bình luận dưới đây hoặc gọi về tổng đài miễn 0917185170, đội ngũ tư vấn sẽ giải đáp giúp bạn nhanh nhất!

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Tài liệu tham khảo:

https://www.nhs.uk/conditions/high-blood-pressure-hypertension/causes/ 

https://www.webmd.com/hypertension-high-blood-pressure/guide/blood-pressure-causes 

https://www.healthline.com/health/high-blood-pressure-hypertension